Tìm bác sĩ

LÀM MẸ ĐƠN THÂN: Món quà ý nghĩa vô giá

Ngày nay, phụ nữ  ngày càng độc lập và mạnh mẽ, và càng có nhiều người lựa chọn để trở thành mẹ đơn thân (single mom). Làm mẹ chính là hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ. Việc trở thành mẹ đơn thân không còn  là vấn đề quá mới mẻ trong xã hội hiện đại. Chia sẻ dưới đây là tất cả những điều mà bạn nên biết giúp hành trình thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân được dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Có những phương pháp thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân nào?

Thụ tinh nhân tạo là biện pháp hỗ trợ sinh sản hợp pháp với phụ nữ độc thân muốn có con. Tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng của các cơ sở y tế được cấp phép.

Có hai phương pháp đang được áp dụng để thụ tinh nhân tạo:

TTTON (IVF): Là lựa chọn tối ưu nếu tai vòi của người phụ nữ bị tắc nghẽn, mẹ lớn tuổi hoặc có thêm các yếu tố gây hiếm muộn  khác

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Là lựa chọn thường được áp dụng nếu người phụ nữ còn trẻ có chức năng sinh sản, tử cung và trứng đều bình thường.

Lam me don than 1

2. Xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân qua các bước sau:

Chị em cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về tinh thần, sức khỏe và giấy tờ cần thiết. Sau đây là  hướng dẫn chi tiết các bước xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo.

2.1. Khám và làm các xét nghiệm cần thiết

Cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều biến đổi khi mang thai. Do đó, khám sàng lọc trước mang thai rất quan trọng.

Bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản   để tư vấn. Bác sĩ sẽ tiến hành khám, siêu âm tử cung buồng  trứng và thực hiện các xét nghiệm đánh giá sức khỏe. Nếu kết quả  sức khỏe bạn đủ tiêu chuẩn, bạn được thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Sau khi hoàn thành bước thăm khám , nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục hành chính khác.  Pháp luật có quy định rất rõ các qui định về  thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân. Do đó, hãy thực hiện đúng và đủ để đảm bảo quyền và lợi ích khi em bé chào đời nhé.

Lam me don than 2

2.2 Các thủ tục hành chính

Khi bạn đã đủ điều kiện thực hiện Hỗ trợ sinh sản, bác sĩ sẽ hướng dẫn các thủ tục hành chính cần thiết đó là:

– Thứ 1: Tìm người cho tinh trùng để hiến đổi vào ngân hàng tinh trùng thì bạn mới lấy được mẫu trước đó có sẵn trong ngân hàng tinh trùng để làm thụ tinh nhân tạo

– Thứ 2: Có giấy xác nhận độc thân cấp bởi Ủy ban nhân dân phường nơi cư trú, photo CCCD

– Thứ 3:.  Đơn xin thực hiện thụ tinh ống nghiệm .

Tổng chi phí cho cả quá trình vào khoảng 100- 120 triệu, bao gồm: Phí khám, xét nghiệm, kích thích buồng trứng và TTTON… Đối với những trường hợp,  lựa chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm tỷ lệ thành công cao đến 50% – 60%.

Riêng đối với người cho tinh trùng các giấy tờ cần thiết là: Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa có gia đình), hoặc Giấy đăng ký kết hôn , photo CCCD có công chứng.

2.3 Xin tinh trùng từ ngân hàng

– Bạn hãy liên hệ trước bệnh viện có ngân hàng tinh trùng không.

– Do tinh trùng không phải hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường nên  việc cung cấp tinh trùng cho mẹ đơn thân thực hiện hỗ trợ sinh sản dựa trên tinh thần nhân văn, tự nguyện. Bạn nhận sự hỗ trợ từ người khác và hỗ trợ những người tiếp theo. Trên cơ sở đó,  “xin” tinh trùng được thực hiện như sau : Muốn xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, bạn phải có mẫu tinh trùng của một người khỏe mạnh khác (người thân, bạn bè của bạn) để đổi mẫu có sẵn trong ngân hàng tinh trùng.

Lam me don than 3

3. Chất lượng tinh trùng được hiến

Không phải ai hiến tinh trùng cũng được chấp nhận. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, người hiến phải đảm bảo những tiêu chuẩn dưới đây:

– Tuổi tác: Chất lượng tinh trùng tốt nhất khi nam giới dao động từ 20 đến 40 tuổi.

– Tiền sử bệnh tật: Người hiến phải kê khai chi tiết về tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình .

– Xét nghiệm: Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, người hiến tinh trùng được thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để xác nhận số lượng, khả năng di chuyển, khả năng sinh sản của mẫu tinh trùng hiến tặng. Ngoài ra người hiến còn được làm xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai,  viêm gan B,… Người hiến tinh trùng sau 3 tháng sẽ được xét nghiệm lại HIV để loại trừ giai đoạn cửa sổ, nếu âm tính thì mẫu tinh trùng mới được nhận vào ngân hàng tinh trùng. 

– Bảo mật thông tin: Thông tin người hiến tặng sẽ hoàn toàn bí mật. Thông thường, tinh trùng người hiến sẽ được lấy 2 mẫu. Nếu thụ thai thành công cho một người phụ nữ, các mẫu sẽ bị hủy hoàn toàn và không thụ tinh cho bất kỳ người nào khác.

Kết bài: Làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng bởi bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ.  Nếu bạn đã sẵn sàng, chúc bạn làm đúng hướng dẫn và đạt được thật nhiều may mắn trong hành trình thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân.


Hotline: 0966 909 753

Email: khoahotrosinhsan@sihospital.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.